Công nghệ lọc nước RO là gì?

Trong tất cả các công nghệ lọc nước thì công nghệ lọc nước RO là công nghệ phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam cũng như trên toàn Thế Giới, bởi đây là công nghệ hiện đại với khả năng lọc sạch nước tốt nhất trong tất cả các công nghệ.

Công nghệ lọc nước RO là gì?

Công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược (Tiếng Anh là Reverse Osmosis) là phương pháp lọc nước sử dụng màng lọc thẩm thấu để loại bỏ mọi phân tử có kích thước lớn hơn nước (H2O), nước sẽ được đẩy qua màng lọc nhờ áp lực thẩm thấu, màng lọc thẩm thấu sẽ giữ lại tất cả các tạp chất bẩn bao gồm tạp chất có trong nước, hóa chất độc hại, vi rút vi khuẩn,… và được đưa ra khỏi màng lọc qua đường nước thải.

Công nghệ lọc nước RO

Kết quả là sau khi lọc nước xong thì bạn sẽ có nguồn nước sạch gần như tinh khiết hoàn toàn, không có chứa bất cứ tạp chất bẩn nào trong nước. Nguồn nước sau khi lọc bạn có thể sử dụng để uống trực tiếp mà không cần phải qua bất cứ phương pháp xử lý nước nào khác cũng như không cần phải đun sôi

Các ứng dụng của công nghệ RO

Chính vì có những ưu điểm vượt trội như vậy nên công nghệ RO được áp dụng rất nhiều trong các giải pháp xử lý nước khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng mà công nghệ lọc nước RO thường được áp dụng:

Công nghệ lọc nước uống đóng chai

Đây là công nghệ đã được áp dụng rất nhiều trong tất cả các công nghệ nước uống đóng chai tinh khiết mà bạn thường thấy trên thị trường.

Công nghệ RO trong sản xuất nước uống đóng chai
Công nghệ RO trong sản xuất nước uống đóng chai

Trong hệ thống lọc của công nghệ lọc nước đóng chai tinh khiết sẽ có các cấp lọc như:

– Cấp lọc thô: Loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước

– Cấp lọc tinh: Loại bỏ các tạp chất trong nước có kích thước nhỏ hơn và các kim loại nặng có trong nước

– Cấp lọc than hoạt tính: Loại bỏ kim loại nặng cũng như các chất hữu cơ có trong nước

– Đèn tia cực tím: Sau khi nước đã được lọc sạch bởi 3 cấp lọc trên, bộ đèn tia cực tím sẽ có nhiệm vụ là tiêu diệt tất cả các vi khuẩn và vi rút có trong nước

– Cấp lọc RO: Tại cấp lọc này, nước sẽ được thẩm thấu qua màng lọc RO và tất cả các chất bẩn còn lại sẽ bị loại bỏ qua đường nước thải cùng với xác của vi rút và vi khuẩn

Tùy vào từng hệ thống lọc của từng thương hiệu sản xuất khác nhau mà hệ thống này sẽ được bổ sung thêm một số hệ thống lõi lọc khác nữa, bạn có thể xem thêm ở mục cấu tạo của lõi lọc máy lọc nước.

Công nghệ rửa xe : Rửa xe với nước tinh khiết

Rửa xe với nước tinh khiết

Chắc bạn đang nghĩ rửa xe thì cần gì phải dùng đến nước tinh khiết phải không nào? Đừng vội, chắc chắn bạn sẽ thấy sự tuyệt vời của nước tinh khiết trong quá trình rửa xe của các cửa hàng rửa xe lớn.

Sở dĩ nước tinh khiết có thể rửa xe sạch và sáng bóng hơn là vì trong nước tinh khiết không có chứa các tạp chất bẩn, các kim loại nặng cũng như các loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến màu sắc của xe. Bạn sẽ thấy xe thường sáng bóng lâu hơn khi sử dụng nước tinh khiết để rửa.

Một điều bạn cần chú ý đó là: Nước tinh khiết thường sử dụng ở cuối cùng vì chi phí để tạo ra nước tinh khiết là khá cao, sẽ khá lãng phí và không cần thiết nếu phải sử dụng trong toàn bộ quá trình rửa xe.

Công nghệ lọc nước biển

Có thể nói, công nghệ lọc nước RO là công nghệ tốt nhất có thể loại bỏ muối ra khỏi nước với tốc độ nhanh nhất, chi phí rẻ nhất để cho ra nguồn nước tinh khiết từ nước biển hoặc nước lợ.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở các vùng địa phương gần biển có nguồn nước giếng là nước lợ hoặc mặn, không thể sử dụng để uống được, việc sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược sẽ giúp cho các gia đình ở đây có nguồn nước để uống và sinh hoạt hằng ngày.

Với một số vùng quốc gia trên thế giới thì việc khử muối này được một số nhà máy thực hiện để cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình sử dụng.

Công nghệ này cũng là sự kết hợp của các công nghệ khác như UF, Nano hay bộ lọc thô, lọc than,… để làm sạch mức độ nhiễm bẩn của nước, giúp bảo vệ cho màng lọc thẩm thấu được lâu dài hơn.

Công nghiệp thực phẩm

Sản xuất nước ép với ứng dụng thẩm thấu ngược
Sản xuất nước ép với ứng dụng thẩm thấu ngược

Bạn có biết rằng sữa bột mà mình sử dụng được sản xuất như thế nào không?

Đó là sự ứng dụng của công nghệ RO trong việc loại bỏ H2O khỏi sữa

Thông thường, chi phí để sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm ở vấn đề xử lý nhiệt sẽ là khá cao, với công nghệ RO thẩm thấu ngược, chi phí sản xuất đã được giảm thiểu một cách đáng kể, thời gian để hoàn thành quá trình sản xuất cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.

Không chỉ sữa, các danh mục sản phẩm như nước uống trái cây (nước cam, nước ép cà chua,…) cũng được ứng dụng khá nhiều.

Trong ngành rượu vang cũng không phải là ngoại lệ, việc ứng dụng công nghệ này có thể làm giảm đi chi phí sản xuất đến 50%.

Quá trình này được ứng dụng dựa trên nguyên lý là: loại bỏ nước khỏi các thực phẩm công nghiệp để giảm thiểu quá trình sử dụng nhiệt để làm bay hơi nước (sử dụng nhiệt sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như năng lượng).

Công nghệ khử trùng diệt khuẩn

Có thể nói, thẩm thấu ngược là giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ra khỏi nước, giúp nguồn nước an toàn một cách tuyệt đối khi sử dụng để uống. Tuy nhiên, việc sử dụng màng lọc thẩm thấu trong một thời gian dài sẽ khiến cho trình trạng tái nhiễm khuẩn ở màng lọc, gây tắc màng lọc giảm đi hiệu quả loại bỏ vi khuẩn của màng lọc.

Thật may là hệ thống thẩm thấu ngược có thể thải nước thải ra ngoài để làm sạch lõi lọc nhưng không phải là hoàn toàn.

Chính vì vậy, rất nhiều công nghệ khác được áp dụng chung với quá trình thẩm thấu ngược để nâng cao hiệu quả của quá trình thẩm thấu ngược, điển hình là công nghệ khử trùng bằng đèn tia cực tím diệt khuẩn, công nghệ này sẽ tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn nên trình trạng tái nhiễm khuẩn sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể.

Cấu tạo của máy lọc nước RO

Khi khách hàng muốn mua một chiếc máy lọc nước với hệ thống lọc thẩm thấu ngược, việc thắc mắc về cấu tạo của một chiếc máy lọc nước RO là điều hết sức bình thường.

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO
Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Cụ thể, trong hầu hết các loại máy lọc nước RO sẽ có cấu tạo như sau:

– Lõi lọc số 1: là lõi lọc thô. Lõi lọc này thường lọc các cặn bẩn có kích thước lớn, điển hình là các chất bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

– Lõi lọc số 2: là lõi lọc tinh. Lõi lọc này sẽ lọc bỏ các chất bẩn có kích thước nhỏ hơn mà lõi lọc thô không thể loại bỏ được.

– Lõi lọc số 3: là lõi lọc than. Lõi lọc này có chức năng là loại bỏ mùi vị khó chịu có trong nước và hấp phụ các kim loại nặng, những chất bẩn gây màu trong nước,..

– Lõi lọc số 4: là đèn tia cực tím UV diệt khuẩn. Tại đây, mọi nguồn nước sau khi được lọc bỏ sẽ được đèn UV tiêu diệt mọi vi khuẩn, vi rút gây bệnh có trong nước, hạn chế tối đa được trình trạng nhiễm khuẩn của nguồn nước sau khi lọc.

– Lõi lọc số 5: là lõi lọc RO. Đây là lõi lọc quan trọng nhất trong một chiếc máy lọc nước RO, tại đây, mọi chất bẩn có trong nước chưa được lọc sạch bởi các lõi lọc 1, 2, 3 sẽ được loại bỏ khỏi màng lọc RO nhờ áp suất thẩm thấu, chỉ có H2O là được chảy qua lõi lọc này, toàn bộ chất bẩn sẽ được thải ra ngoài.

Đó là cấu tạo điển hình của một hệ thống máy lọc nước RO, với từng nhu cầu khác nhau của khách hàng cũng như từng model khác nhau mà hệ thống này sẽ có những thay đổi nhất định trong cấu tạo.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Bạn tò mò về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO?

Bạn muốn tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của công nghệ RO để dễ dàng hơn trong việc sửa chữa máy của mình

Bạn đang có một nguyên cứu hay khóa luận về công nghệ thẩm thấu ngược?

Dù bạn có nhu cầu gì thì nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

– Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 của hệ thống lọc RO
Giai đoạn 1 của hệ thống lọc RO

Nước cấp sẽ được đưa đến hệ thống lõi lọc 1, 2 và 3

Tại hệ thống lõi lọc này, mọi tạp chất bẩn, phân tử hữu cơ cũng như các chất gây mùi trong nước sẽ bị giữ lại, các chất gây ô nhiễm này thường có kích thước lớn như bùn, phèn, các kim loại nặng, chất rắn hòa tan lơ lửng trong nước,..

– Giai đoạn 2:

Nước sau khi lọc sẽ được đưa đến hệ thống diệt khuẩn bằng đèn tia cực tím UV

Hệ thống diệt khuẩn này sẽ có nhiệm vụ là tiêu diệt mọi vi rút, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh có trong nước, giúp nguồn nước sạch khuẩn và rất an toàn khi sử dụng.

Giai đoạn này sẽ không có chức năng lọc nước mà chỉ có chức năng tiêu diệt mọi vi sinh vật gây bệnh có trong nước.

– Giai đoạn 3:

Giai đoạn 3 của hệ thống lọc RO
Giai đoạn 3 của hệ thống lọc RO

Nước sau khi đã được diệt khuẩn sẽ được đưa đến hệ thống lõi lọc RO

Hệ thống lõi lọc RO sẽ loại bỏ mọi phân tử có kích thước cực nhỏ mà các cấp lọc ở giai đoạn 1 không thể loại bỏ được và bao gồm tất cả xác chết vi khuẩn ở giai đoạn 2

Với màng lọc nước RO, áp lực thẩm thấu được máy bơm đẩy lên sẽ đẩy nước qua màng lọc RO, tất cả các chất bẩn và vi sinh hoạt còn lại có kích thước lớn hơn H2O sẽ được được ra ngoài theo đường nước thải

Việc lõi lọc RO có nước thải sẽ giúp sục rửa màng lọc RO được tốt hơn, nâng cao tuổi thọ của lõi lọc RO tốt hơn. Với những chiếc máy lọc nước RO có nước thải nhiều, lõi lọc RO có tuổi thọ lên đến 4 hoặc 5 năm.

Tuy nhiên, khi chọn mua máy lọc nước, bạn nên chú ý đến vấn đề nước thải vì chi phí trả tiền nước hàng tháng sẽ là vấn đề rất cần được cân nhắc khi phải lựa chọn giữa tiền nước và tiền thay lõi lọc.

– Giai đoạn 4:

Nước sẽ được đưa đến bình chứa hoặc đưa trực tiếp ra vòi lấy nước

+ Đối với những chiếc máy lọc nước có bình chứa, nước sẽ được đưa trực tiếp, nước sẽ được đưa đến bình nóng hoặc bình lạnh hoặc bình ở nhiệt độ thường. Bất cứ khi nào người sử dụng cần nước tinh khiết để uống thì chỉ cần ấn vòi nước là sẽ có ngay một ly nước để uống trực tiếp.

+ Đối với những chiếc máy lọc nước không có bình chứa, nước sẽ được lọc và đưa trực tiếp đến vòi nước đầu ra. Đối với những chiếc máy lọc nước này thì nước sẽ chảy chậm hơn so với loại trên nhưng hiệu quả tiết kiệm điện rất tốt.

Ngoài ra, đối với những hệ thống lọc nước có bổ sung thêm các lõi lọc nước 5, 6, 7, 8, 9 hay 10 sẽ sử dụng nước từ lõi lọc RO để bổ sung thêm các chức năng khác cho nước như: khoáng chất, cân bằng nồng độ PH cho nước, dung hòa axit, tiêu diệt vi khuẩn (đối với máy lọc nước không có đèn UV),…

Công nghệ RO có ưu điểm và nhược điểm gì?

Công nghệ lọc nước RO tuy có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nó cũng có một số nhược điểm nhất định mà người tiêu dùng cần chú ý khi chọn mua máy lọc nước.

Nguồn nước uống tinh khiết với hệ thống lọc RO
Nguồn nước uống tinh khiết với hệ thống lọc RO

Ưu điểm

Qua tất cả những thông tin bên trên thì phần nào bạn đọc cũng hiểu về những công nghệ RO trong quá trình lọc nước rồi phải không nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm lại một số ưu điểm của công nghệ RO để bạn đọc nắm vững hơn:

– Là công nghệ lọc nước duy nhất có thể cho bạn nguồn nước tinh khiết

– Nguồn nước sau lọc là sạch nhất

– Nước lọc sẽ có mùi vị ngon hơn so với các công nghệ khác

– Ngăn ngừa hoặc giảm thiểu được các tác hại mà nước có thể ảnh hưởng đến cơ thể như bệnh tiêu hóa, ung thư,…

– Là công nghệ tốt nhất để hạn chế sự tái nhiễm khuẩn của vi khuẩn

– Tuổi thọ của lõi lọc RO cao nhờ khả năng tự sục rửa

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội so với các công nghệ khác nhưng công nghệ RO cũng có một số nhược điểm mà bạn cần chú ý khi chọn mua:

– Có nước thải:

Đối với một số gia đình, nước thải sẽ là một vấn đề rất lớn khi tại đó thiếu nguồn nước sạch để sử dụng.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá đáng lo ngại, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải máy lọc nước RO cho các mục đích sinh hoạt như rửa xe, lau nhà, tưới cây,…

– Không có khoáng chất:

Chính vì khả năng lọc ra nước tinh khiết nên trong nước hoàn toàn không có các khoáng chất thiết yếu để cung cấp cho cơ thể.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề này. Nếu bạn áp dụng các phương pháp uống nước tinh khiết đúng cách thì đây không phải là điều bạn phải lo lắng quá nhiều.

– Cần phải sử dụng điện:

Hầu hết các công nghệ lọc nước đều phải sử dụng điện nhưng với công nghệ RO, bạn sử dụng dụng điện cho máy bơm nữa, công suất hoạt động của máy bơm phải đủ lực để đẩy nước qua hệ thống lọc thẩm thấu.

Ngoài máy bơm, máy lọc nước RO còn cần điện để hoạt động cho đèn UV, bình nóng và bình lạnh (đối với máy lọc nước nóng lạnh), đồng hồ TDS + đồng hồ hiển thị nhiệt độ (nếu có),… và một số thiết bị điện khác tùy vào thiết kế của máy.

Bộ phận tiêu hao điện lớn nhất của một chiếc máy lọc nước là bình nóng và bình lạnh, vì thế, với những chiếc máy không có bình nóng lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm điện một cách hiệu quả hơn.

Đến đây thì bài viết dài gần 3 nghìn từ với nội dung công nghệ lọc nước RO là gì, các ứng dụng của công nghệ RO, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO cũng như những ưu điểm và nhược điểm được chia sẻ trực tiếp từ chuyên gia máy lọc nước Trường Tiền. Hy vọng sẽ giải đáp được mọi thắc mắc mà bạn cần được giải đáp. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào khác hoặc muốn đóng góp ý kiến, hãy gửi cho chúng tôi thông qua bình luận bên dưới, các thông tin liên hệ hoặc qua khung chat của Website, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

 

Việc thi công và lắp đặt Hệ thống nước RO đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo tuổi thọ của hệ thống RO và chất lượng nước đầu ra khá phức tạp, nên việc chọn nhà thầu phải có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu mới đảm bảm các yếu tố trên

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực xử lý nước của các kỹ sư Công ty TNHH Thiết bị Huy Hùng thì các bạn có thể yên tâm để được tư vấn, thiết kế, thi công.

Các bạn có nhu cầu tìm hiểu về Hệ thống RO hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Thiết bị Huy Hùng để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ : 

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ HUY HÙNG
Địa chỉ: 32/28 Tam Đa, Phường Long Trường, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline : 0901.203.083
Email: sale.manager@huyhungtech.com

 

Leave Comments

0901203083
0901203083